Hiện nay, nhiều phòng tập gym đều trang bị phòng xông hơi để người tập có thể thư giãn, mang lại hiệu quả cao cho việc tập luyện. Tuy nhiên, nhiều người lại không để tâm đến điều này, và đó là một suy nghĩ sai lầm khi đi tập

LỢI ÍCH KHÔNG NGỜ CỦA VIỆC KẾT HỢP XÔNG HƠI SAU KHI TẬP GYM

Việc tập gym sẽ đạt hiệu quả cao hơn khi các phòng gym ngày nay đều trang bị phòng xông. Việc hơi xông hơi đóng vai trò quan trọng trong các phòng tập hiện nay vì mang lại nhiều lợi ích sau:

Xông hơi giúp phục hồi cơ thể 

Sau quá trình luyện tập cường độ cao, cơ thể cùng các cơ bắp đã hoạt động hết công suất, vì vậy bạn sẽ cảm thấy cơ bắp bị đau khi di chuyển, thậm chí là đứng yên. Do đó, các phòng xông hơi trong các phòng tập ra đời nhằm mục đích giúp cơ thể cảm thấy thư giãn hơn sau quá trình luyện tập, thúc đẩy nhanh chóng quá trình phục hồi, hồi sức một cách lành mạnh.Các phòng xông hơi dùng hơi nóng của nước để giúp giảm đau bắp, làm cho các dây thần kinh, cơ thả lỏng trong trạng thái tốt nhất.

Thải bỏ độc tố và thư giãn tinh thần cũng là lợi ích của xông hơi

Các phòng xông hơi hiện nay đều sử dụng nhiệt độ nóng phù hợp để giúp lỗ chân lông mở rộng, giúp các chất độc tố bên trong cơ thể được thải ra bên ngoài theo tuyến mồ hôi, giúp làm giãn nở các mạch máu, bớt căng cứng, để máu huyết lưu thông tốt hơn. Bên cạnh đó, còn giúp tim mạch giảm áp lực. Xông hơi giúp thần kinh cảm thấy thoải mái, loại bỏ căng thẳng, mệt mỏi sau quá trình tập gym.

Giảm stress, giảm mỡ cũng là một trong những lợi ích của việc xông hơi

Xông hơi mang đến cảm giác thư thái, giúp giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về tâm lý. Đặc biệt, nó giúp đẩy lùi, tránh được các trạng thái căng thẳng, tự ti,… Nhiệt độ của phòng xông hơi làm mỡ thừa trong cơ thể bị đốt cháy trong mức độ an toàn, mang đến một cơ thể dẻo dai, săn chắc.

Xông hơi giúp cải thiện sức đề kháng 

Hiện nay, các phòng xông hơi ở các phòng tập gym đều trang bị đa dạng các nguyên liệu để giúp cho quá trình xông hơi đạt hiệu quả tốt nhất như thảo dược, các loại đá, tinh dầu. Đây đều là những chất đem lại lợi ích tốt cho đầu óc, cơ thể. Đặc biệt, lợi khuẩn trong các thành phần này còn giúp tiêu diệt các loại vi khuẩn có hại, loại bỏ nhiều chất độc trong cơ thể một cách nhanh chóng.

Xông hơi còn giúp hỗ trợ duy trì trí nhớ tốt

Ngoài tác dụng giúp máu tuần hoàn tốt, xông hơi còn mang lại rất nhiều lợi ích trong việc cải thiện trí nhớ, giúp não bộ minh mẫn, hoạt động tốt do xông hơi điều tiết được lượng máu lên não, giúp cải thiện các tình trạng nhận thức kém, trí tuệ sa sút do thiếu máu não. Do đó, những người có tần suất xông hơi đều đặn hoặc ít nhất 1 tuần 1 lần đều sẽ giảm được nguy cơ mắc các bệnh về trí nhớ như suy giảm trí nhớ hay đãng trí,…

Bên cạnh lợi ích của việc xông hơi sau khi tập gym như làm giảm căng cứng, giảm đau thì việc xông hơi trước khi tập cũng mang lại nhiều tác dụng vì nó giúp làm nới lỏng gân cốt, cơ bắp giúp cơ bắp linh hoạt hơn. Việc này cũng xem như hoạt động khởi động trước khi tập.