Vai trò của Tinh Bột đối với cơ thể

Tinh bột là một trong những thành phần chủ yếu cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể và đóng vai trò quan trọng trong mục tiêu xây dựng cơ bắp. Vì thế, nếu cắt giảm chúng quá nhiều, sẽ dẫn đến mất cân bằng dinh dưỡng, không những không giảm cân hiệu quả mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe.

Vậy chúng ta nên nạp tinh bột như thế nào để hiệu quả nhất

Bữa Sáng: Bạn nên ăn thực phẩm vào bữa sáng để cơ thể phục hồi lại lượng glycogen. Nhưng không nên ăn các món có nhiều Carb nhanh vào bữa sáng như phở, xôi, bánh cuốn… Bạn nên chọn các loại thực phẩm giàu Protetin và Fat tốt. Trái cây, bột yến mạch, hoặc ngũ cốc nguyên hạt… Là sự lựa chọn tốt cho bạn.

Bữa Trưa: Để tối ưu giảm mỡ thì bạn nên lựa chọn loại tinh bột hấp thụ chậm hoặc trung bình, ví dụ như yến mạch, khoai lang, khoai tây, ngũ cốc…

Bữa Trước Tập: Trước buổi tập khoảng 30 phút bạn nên nạp Carb nhanh để nhanh chóng cung cấp năng lượng cho cơ thể để có một buổi tập tốt hơn, ví dụ như chuối, bánh mỳ trắng,… Nhưng nếu có thể thì hãy sắp xếp nạp Low-Carb trước buổi tập khoảng 2 tiếng để vừa đủ đảm bảo năng lượng, vừa hạn chế khả năng gây buồn ngủ, uể oải các bạn nhé!!

Bữa Sau Tập: Sau một buổi tập nặng nhọc, đảm bảo cơ bắp sẽ cực kỳ nhạy với Insulin, từ đó bạn sẽ không phải lo lắng bị “tích mỡ” vì nạp nhiều tinh bột sau buổi tập, do nó sẽ được chuyển hóa và tích trữ dưới dạng năng lượng để sẵn sàng tiêu thụ. Ngoài ra, nghiên cứu cũng cho thấy rằng hormone cortisol (hay stress Hormone) sẽ được giảm đáng kể nếu bạn nạp tinh bột vào sau buổi tập, giúp hạn chế căng thẳng và thoải mái đầu óc hơn.

Bữa Tối: Nhiều bạn lầm tưởng rằng ăn tinh bột buổi tối sẽ gây dư thừa năng lượng, điều này hoàn toàn không đúng. Vấn đề là ở tổng lượng Kcal bạn nạp vào trong ngày và 1g tinh bột luôn là 4Kcal bất kể nó được nạp vào thời gian nào. Thời điểm này nên nạp tinh bột chậm trước giờ ngủ khoảng 1-2 tiếng. Ngoài ra ăn tinh bột trước khi đi ngủ còn giúp giảm Cortisol và Stress, đặc biệt là khi bạn đang cố gắng giảm béo. Serotonin tiết ra khiến bạn dễ ngủ, ngủ ngon hơn, có một giấc ngủ chất lượng.

Tinh bột không xấu như bạn nghĩ nếu bạn biết cách kiểm soát lượng Calo tiêu thụ mỗi ngày từ những thực phẩm chứa tinh bột tốt.

Ngoài ra tinh bột còn đóng một vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta. Nên các bạn hãy tạo một thói quen ăn uống lành mạnh nhé!!