Mỗi nhóm cơ trên cơ thể có vai trò nhất định. Khi tập gym bạn nên luyện tập các cơ đồng đều, không nên chỉ tập trung vào một nhóm cơ nào đó. Cùng tìm hiểu về các nhóm cơ và cách tập luyện sao cho hiệu quả nhé.Mỗi năm, hàng triệu người đến phòng gym để giảm cân hoặc tăng cơ, dưới sự hướng dẫn của các huấn luyện viên. Ngoài sự hướng dẫn và trợ giúp trên, tự trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về thể hình là một điều rất cần thiết, nhằm tránh những lầm lẫn không đáng có trong quá trình tập. Một trong những ví dụ điển hình là tư tưởng chỉ tập một nhóm cơ duy nhất cho một buổi. Vì đâu những gymer đó lại có suy nghĩ như vậy?

CÁC VẤN ĐỀ CẦN CÂN NHẮC KHI CHỈ TẬP 1 NHÓM CƠ

Nếu là người chỉ thích tập một nhóm cơ cho mỗi buổi, bạn sẽ lơ là các nhóm cơ khác một cách hiển nhiên. Điều này không hề tốt chút nào.Chẳng hạn như thay vì dành cả buổi tập chân, bạn hãy tập toàn bộ thân dưới, tức từ thắt lưng trở xuống. Thay vì tập tay trước, tay sau, bạn cũng có thể kết hợp các bài lưng hoặc ngực. Vì như vậy, buổi tập của bạn sẽ hiệu quả hơn và không nhóm cơ nào bị bỏ qua cả.Có 2 lý do để bạn tránh việc tập một nhóm cơ duy nhất cho một buổi tập. Đầu tiên, cơ thể bạn cần phải phát triển đều. Điều này có nghĩa là các nhóm cơ phải được tập luyện ít nhất là một lần một tuần.Thứ hai, rất nhiều người gặp trường hợp phần thân trên rất to vì họ không dành đủ thời gian cho việc tập thân dưới. Đó là một trong những hậu quả của việc sắp xếp thời gian tập không hợp lý. Do mỗi buổi chỉ tập một nhóm cơ duy nhất và không đủ thời gian trong tuần để tập các nhóm còn lại.

VẬY LÀM THẾ NÀO ĐỂ PHÂN CHIA LỊCH TẬP MỘT CÁCH HỢP LÝ?

Như đã nói, chế độ tập một nhóm cơ cho một buổi không hẳn là xấu. Nếu biết tận dụng, chúng sẽ đem lại hiệu quả cao. Bạn có thể tham khảo chế độ tập như sau:

Nếu bạn muốn tập toàn thân nhưng thời lượng đến phòng gym khá hạn chế, thì nên chuẩn bị sẵn cho mình 2 đến 3 set để thay đổi.

Tóm lại, tập một nhóm cơ cho một buổi tập là một chế độ cần sự đầu tư thời gian và kiên trì. Nếu không thể sắp xếp ngày tập hợp lý, bạn có thể tham khảo những bài tập compound hay việc kết hợp tập các nhóm cơ trong một ngày tập như đã nêu trên