Không ít các Gymer mới tham gia vào quá trình tập luyện cảm thấy khá khó khăn với vấn đề điều khiển nhịp độ và hơi thở của bản thân để duy trì thể lực ổn định trong suốt quá trình tập luyện, đặc biệt vấn đề này càng nan giải hơn đối với những bài tập nặng cần nhiều thể lực Vì thế ngày hôm nay hãy cùng Minh Pham tìm hiểu về những cách hiệu quả để điều khiển ổn định nhịp thở từ đó tối ưu quá trình luyện tập của mọi người nha 

NGUYÊN TẮC HÍT THỞ CƠ BẢN TRONG GYM. 

Đây là hai nguyên tắc quan trọng mà bạn cần phải nhớ kĩ:

NHỮNG CÁCH HÍT THỞ HIỆU QUẢ KHI TẬP TẠ HOẶC CÁC BÀI TẬP NẶNG KHÁC 

Hít vào bằng mũi và thở ra bằng mũi

Hít vào bằng mũi, thở ra bằng miệng

Hít thở bằng mũi và miệngBài tập phù hợp: chạy bộ & cardioTheo cách này, tỉ lệ 3-2 là công thức phù hợp để hiệu quả nhịp thở, tức là 3 bước chạy thì bạn hít vào, 2 bước tiếp theo thì thở ra. Ví dụ: bạn sẽ hít vào khi bước chân trái – phải – trái và thở ra khi khi bước chân phải – trái.

NHỮNG KIỂU HÍT THỞ SAI KHI TẬP GYM 

Nín thở quá lâu_ Thiếu Oxy, gây hoa mắt, xây xẩm mặt mày, choáng váng, da tái và đau đầu . ĐỪNG HÍT 1 HƠI RỒI ĐẨY NGỰC HAY TẬP LIÊN TỤC RỒI MỚI THỞ RAThở không sâu_ Hụt hơi, không duy trì được cường độ tậpThở ngược_ Thay vì làm đúng theo trình tự trên thì nhiều người lại làm ngược lại, ví dụ khi kéo xô, kéo xuống thì lại hít vào còn thả lên thì thở ra.Phía trên là những cách hít thở phù hợp với đại đa số bài tập hiện nay ở phòng gym. Còn một điều đặc biệt chi tiết về câu hỏi này MInh Pham sẽ để ở phần tiếp theo nha cả nhà.